Những bí quyết dạy bé nhanh biết nói không phải ai cũng biết

Là những bậc làm ba mẹ, ai cũng muốn sớm được nhìn thấy khoảnh khắc con nói được các câu từ có ý nghĩa đầu tiên. Hiểu được điều đó, bài viết sau sẽ gợi  ý cho bạn những bí quyết dạy bé nhanh biết nói mà không phải ai cũng biết.

 

Phát âm đúng

 

Nhiều ba mẹ khi nói chuyện với con, thường cố tình nói sai, nói lệch theo giọng nói của trẻ mà không biết rằng điều này lại có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình học nói của bé. Vì thế, khi nói chuyện, bạn hãy cố gắng phát âm đúng và chính xác để bé có thể bắt chước được khẩu hình miệng, âm thanh và ngữ điệu của lời nói một cách chuẩn nhất. Điều này không chỉ giúp bé nhanh biết nói mà còn giúp bé hạn chế được tình trạng nói ngọng sau này.

 

Ba mẹ cần phát âm đúng mỗi khi nói chuyện với con

Ba mẹ cần phát âm đúng mỗi khi nói chuyện với con

 

Phản hồi rõ ràng

 

Phản hồi những lời nói, kể cả những lời ê a vô nghĩa của con là bí quyết dạy bé nhanh biết nói quan trọng mà nhiều mẹ vẫn thường bỏ qua. Thông thường, các bậc làm cha mẹ chỉ tập trung vào việc dạy bé những từ mới, câu này, câu kia mà quên mất rằng từng lời phản hồi của mẹ cũng có sự đóng góp rất lớn vào quá trình học nói của bé vì nó giúp bé có thể hình thành kỹ năng kéo dài cuộc hội thoại về sau. Chính vì thế, trước bất kỳ một câu nói nào của bé, thay vì chỉ mỉm cười hay gật đầu, bạn hãy trả lời bé bằng một số câu nói đơn giản như “đúng rồi”, “con mẹ giỏi quá”,… Hoạt động này sẽ giúp rút ngắn thời gian con bạn học nói rất nhiều đấy.

 

Nói chuyện nhiều với con

 

Thường xuyên nói chuyện nhiều với con là một bí quyết dạy bé nhanh biết nói mà nhất định bạn phải áp dụng với con mình. Bởi điều này sẽ giúp bé được tiếp xúc nhiều với âm thanh, lời nói, từ ngữ để dựa vào đó bắt chước theo. Do đó, bạn nên cố gắng quan sát thật kỹ những mối quan tâm của bé và khi bé muốn ăn, muốn uống, muốn chơi, bạn hãy bắt chuyện với bé trước rồi mới thực hiện những ý nguyện của con.

 

Thường xuyên trò chuyện với bé sẽ giúp bé nhanh biết nói hơn

Thường xuyên trò chuyện với bé sẽ giúp bé nhanh biết nói hơn

 

Gọi tên bé

 

Trước khi bắt đầu một câu chuyện nào với bé, bạn nên nhìn vào mắt bé và gọi tên con bởi tên gọi chắc chắn là âm thanh quen thuộc nhất đối với bất kỳ một đứa trẻ nào.

 

Việc gọi tên bé trước khi bắt đầu một câu chuyện giúp thu hút sự chú ý của bé, giúp bé hiểu được rằng bạn đang muốn nói chuyện với mình và có thể dễ dàng hiểu được ý của bạn hơn. Nhờ vậy mà bé cũng có thêm hứng thú với những cuộc trò chuyện cùng người thân của mình.

 

Kết hợp lời nói và hành động

 

Không chỉ là một bí quyết dạy bé nhanh biết nói mà việc kết hợp lời nói với hành động còn giúp tăng cường sự hiểu biết cho bé. Bởi hoạt động này có thể giúp bé hiểu được một hành động thường được gắn với những câu từ nào. Từ đó về sau, mỗi khi bé muốn thực hiện một hành động cụ thể nào đó, bé sẽ có thể tự phát ra lời nói trước khi thực hiện chúng.

 

Bạn nên kết hợp lời nói với hành động khi trò chuyện cùng con

Bạn nên kết hợp lời nói với hành động khi trò chuyện cùng con

 

Tạo cơ hội cho trẻ nói

 

Bé sẽ không thể biết nói nhanh nếu ba mẹ không cho bé cơ hội để làm việc này. Chính vì vậy, trong mỗi hoạt động hàng ngày, trong mỗi câu chuyện, mỗi lời nói và câu hỏi, bạn nên dừng lại khoảng 10 giây để bé có thể tiếp chuyện, trả lời hay nói ra những điều mình nghĩ. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy mình được chú ý, quan tâm và coi trọng để từ đó, bé sẽ tự tin “thể hiện” bản thân mình qua những câu nói nhiều hơn.

 

Thảo Minh

Bài viết mới

Những câu nói của các soái ca ngôn tình khiến độc giả cảm động nhất (kỳ 1)

Tình yêu cao thượng của Tôn Gia Ngộ dành cho Mai Mai của anh, đã lấy đi rất nhiều nước mắt của độc giả.

“Uống nhầm một ánh mắt, cơn say theo cả đời”. Đôi khi chỉ đơn giản là một nụ cười, một […]

Review truyện Bệnh Vương Tuyệt Sủng Độc Phi của tác giả Trắc Nhĩ Thính Phong – Tình yêu diệu kỳ!

Sức mạnh tình yêu đã kéo Nhạc Sở Nhân và Phong Duyên Thương – hai con người xa lạ trở nên gắn bó, mê đắm nhau từng phút giây.

Tình yêu luôn là điều bí ẩn và lạ kỳ nhất thế giới. Có những người ngỡ rẳng thuộc về […]

Review truyện Khắp Chốn Giang Hồ Đều Là Thổ Hào của tác giả Ngữ Tiếu Lan San – Hôn nhân sắp đặt

Truyện Khắp Chốn Giang Hồ Đều Là Thổ Hào của tác giả Ngữ Tiếu Lan San, bộ truyện như một […]

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hòn Móng Tay Phú Quốc

hòn Móng Tay Phú Quốc

Hòn Móng Tay Phú Quốc là điểm du lịch mới nổi nằm ở phía Nam đảo Ngọc. Được mệnh danh […]

Khu du lịch sinh thái Đá Tiên – Điểm dừng chân nổi tiếng ở Đà Lạt

khu du lịch sinh thái Đá Tiên

Bên cạnh những điểm du lịch quen thuộc như hồ Tuyền Lâm, đường hầm đất sét, Thiền Viện Trúc Lâm,.. […]